Những trái cây mẹ bầu nên và không nên ăn trong thời gian mang thai

May 23, 2019

Lần đầu tiên làm mẹ, chắc ai cũng có một chút gì đó gọi là bỡ ngỡ cái cảm giác đầu tiên. Khi muốn ăn trái cây, mình hay tìm kiếm trên mạng kiểu như :"mang thai ăn bưởi được không?, mang thai ăn cam được không?,... Có những trái cây ăn giai đoạn này thì tốt nhưng giai đoạn khác thì không tốt mấy. Dưới đây là tổng hợp điểm danh lại tất cả các trái cây và ăn theo giai đoạn mang thai nhé.

Những trái cây tốt mẹ bầu và em bé nên ăn
Trong trái cây có nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Nếu biết cách ăn uống lành mạnh, hợp lý thì các loại trái này sẽ phát huy tối đa ưu điểm cũng như chất lượng hiện hữu trong nó. Đặc biệt là theo từng giai đoạn và tùy theo thể trạng cũng như tình trạng của mẹ bầu, nên có chế độ ăn hợp lý hơn, hoặc có thể hỏi thăm bác sĩ, trường hợp của mình nên ăn những gì để tốt cho cơ thể và em bé. Điều này rất quan trọng, vì nếu có những trái cây không hợp với tình trạng sức khỏe sẽ gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và em bé. Cho nên cẩn thận vẫn hơn nhé.

1. Trái táo
Trái táo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu. Trái táo giúp chống oxy hóa, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị hen suyễn... Trong táo có pectin, nên giúp hạn chế cholesterol xấu lên cơ thể, bên cạnh đó pectin cung cấp acid galacturonic làm giảm nhu cầu sử dụng insulin của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nên chọn mua những trái táo có nguồn gốc rõ ràng, để tránh dư lượng thuốc trừ sâu có trong táo.

2. Quả xoài: 
Quả xoài rất giàu vitamin A và vitamin C. Bên cạnh đó, trong xoài có chứa những vitamin B6, vitamin E, pectin, kali... hỗ trợ rất nhiều cho việc tăng cường sức khỏe của mẹ bầu như tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ biến chứng sau sinh, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. 

3. Quả cam
Cam thuộc những loại trái cây có múi chứa nhiều hàm lượng nước trong đó, cho nên cam giúp cho mẹ bầu phòng tránh mất nước hiệu quả. Cam chứa rất nhiều vitamin C và folate... Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt. Folate ngăn ngừa dị tật thai nhi, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, giúp thai phát triển khỏe mạnh.

4. Quả bưởi
Bưởi là một trái cây rất tốt và lý tưởng cho mẹ bầu và sự phát triển của em bé. Đặc biệt, trong bưởi có rất nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, beta carotene, canxi, protein, chất béo, carbohydrate... Trái bưởi mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như giúp giảm nghén hiệu quả, trị bón khi mang thai, giảm căng thẳng mệt mỏi, chữa viêm họng, cảm cúm, giảm cholesterol, ngăn ngừa tiền sản giật,... Tuy nhiên, không nên ăn bưởi khi đang bụng đói, khi hệ tiêu hóa yếu để tránh bị đau dạ dày, tiêu chảy.

4. Quả lựu
Lựu chứa rất nhiều vitamin C, calci, vitamin K... giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp cho làn da của mẹ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, calci giúp phát triển hệ xương, ngoài ra vitamin K cũng rất cần thiết cho việc phát triển và duy trì hệ xương khỏe mạnh. Ngoài ra lựu còn chứa nhiều các chất khác như folate, sắt, protein, chất xơ... cung cấp các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

5. Quả lê
Trong quả lê có nhiều chất xơ và kali... Chất xơ giúp giảm táo bón, kali giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kích thích tái tạo tế bào

6. Quả Bơ
Quả bơ có nhiều vitamin, khoáng chất  cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như folate, canxi, sắt, hàm lượng lutein cao, hoàn toàn không có cholesterol, chất xơ dồi dào, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao... Quả bơ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, tốt cho hệ tim mạch, giúp thai nhi phát triển trí não, trị ốm nghén, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón...

7. Quả sung
Quả sung có nhiều vitamin, sắt, canxi, kali, omega 3. Omega 3 phát triển trí não cho em bé, làm giảm nguy cơ sinh non. Quả sung giúp hạn chế cao huyết áp, trị táo bón, lợi sữa...
Những trái cây mẹ bầu và em bé không nên ăn hoặc có chế độ ăn hợp lý
Những trái cây không tốt cho mẹ bầu và em bé, không có nghĩa là bản thân nó hoàn toàn không tốt. Có những trái cây nếu biết cách ăn một cách vừa phải, thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, có những trái cây tuyệt đối không nên ăn vì hàm lượng độc tố sản sinh ra không thích hợp với mẹ bầu đang mang thai. Đặc biệt, nên tránh những trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

1. Quả nhãn
Quả nhãn có vị ngọt, ấm nên dễ bị chứng nóng trong người, nên khi ăn nhãn rất dễ dẫn đến các hiện tượng tăng bệnh nóng, động thai, ra huyết có thể dẫn đến sảy thai. Nhưng sau khi sinh, do mất đi lượng máu, khí huyết nên nhãn sẽ giúp tốt cho mẹ bầu.

2. Quả vải
Quả vải có tính nóng như quả nhãn vậy, nên hạn chế ăn vải. Ngoài ra, vải chứa rất nhiều đường, tăng lượng cholesterol, gây thừa cân, tiểu đường trong thai kỳ.

3. Quả đu đủ xanh và đu đủ chín
Nhựa của đu đủ xanh có chất papain, PLE khiến co bóp tử cung, sảy thai hoặc dẫn tới sinh non ở cuối thai kỳ. Nên kiêng tuyệt đối cho an lành nhé. Nhưng đu đủ chín trái ngược hẳn với đu đủ xanh, giảm bớt sự khó chịu khi ốm nghén, cung cấp đầy đủ dưỡng chất vitamin, khoáng chất cho sự phát triển của thai nhi, bảo vệ khớp, trị táo bón.

4. Quả dứa
Quả dứa có chất bromelain nhất là quả dứa xanh có chứa rất nhiều bromelain, chất này làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Tuy nhiên, nếu đun nấu lên thì bromelain sẽ bị mất đi. Nhưng tốt nhất nên kiêng ăn quả dứa để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

5.  Quả dừa
Không nên uống nước dừa trong những 3 tháng đầu của thai kì, vì giảm nhiệt, yếu mềm gân cơ, hạ huyết áp dễ gây co bóp tử cung và sảy thai. Trong 3 tháng cuối cũng không nên uống nước dừa vì tăng lượng nước ối, chỉ uống khi có chỉ định của bác sĩ khi thiếu nước ối. Trong 3 tháng giữa là giai đoạn tốt để bổ sung nước dừa, cung cấp dưỡng chất, giúp thai nhi trắng hồng, chất điện phân, ngăn ngừa ợ nóng...

6. Quả dưa hấu
Quả dưa hấu cũng rất tốt cho thai nhi nhưng khi mẹ bầu khỏe mạnh, dưa hấu sẽ cung cấp dưỡng chất, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bị chuột rút, tiền sản giật. Nhưng không nên ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu lạnh khi mẹ bầu bị tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, bị cảm hay thận yếu.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »